Trang chủ » Tin tức » Sách ''Lập trình với Scratch''

Sách ''Lập trình với Scratch''

Thứ sáu, 30.11.2018
“Lập trình với Scratch”  là cuốn sách và là giáo trình bằng tiếng Việt, đầy đủ, đầu tiên ở Việt Nam dành riêng cho các em học sinh và cả những bạn chưa biết gì về môn lập trình cũng có thể học và hiểu các kiến thức về lập trình. Cuốn sách không chỉ hướng dẫn ngay từ những bước đầu tiên khi tiếp xúc với môn học mà còn về môi trường lập trình kéo thả Scratch. Lập trình với Scratch là cuốn sách không thể thiếu trong hành trang của các bạn học sinh bước vào kỷ nguyên 4.0.

Giáo trình Scratch uy tín

Cuốn sách “Lập trình với Scratch” - NXB Giáo Dục Việt Nam do Học Viện VIETSTEM biên soạn xuất bản vào tháng 12 năm 2016. Đây là cuốn sách đầu tiên của Việt Nam về ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch

 

Cuốn sách được đánh giá dễ học và dễ hiểu và luôn đứng trong top 3 sách công nghệ bán chạy nhất trên Tiki. Đối với học sinh 8 tuổi biết đọc biết viết và biết đếm đến 480 là có thể tự học được.

Nhằm đáp ứng nhiều mong đợi của các bậc phụ huynh, các em học sinh và các anh chị giáo viên về tài liệu sách in cho chương trình này. Tháng 11 năm 2018 Học viện VietStem chính thức tái bản cuốn sách “Lập trình với Scratch”.

 

Mục đích cuốn sách

Với khát vọng trở thành doanh nghiệp số 1 Việt Nam về đào tạo STEM và mong muốn tất cả các em học sinh tại Việt Nam đều có thể tiếp cận và được học STEM, sau nhiều lần đổi mới và cải cách, học viện VIETSTEM đã xuất bản thành công cuốn sách “Lập trình với Scratch” và đã được rất nhiều bạn đón đọc.

Tầm quan trọng của bộ môn lập trình

 

Cuốn sách được xuất bản và chia sẻ công khai bản PDF nhằm mục đích đồng hành và dẫn dắt các em tiến tới kỷ nguyên mới, kỷ nguyên 4.0 - thời đại của robot và trí tuệ nhân tạo phát triển. Trong thời đại này, lập trình không chỉ là môn học thiết yếu mà còn là kỹ năng cơ bản và cũng được đánh giá quan trọng không khác gì kỹ năng đọc và viết.

Lập Trình đang trở thành một môn học mới và được phổ cập tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Mô tả

Cuốn sách viết về ngôn ngữ lập trình Scratch theo quan điểm: Thực hành - Trải nghiệm - Trực quan với những ví dụ được sử dụng trong cuốn sách đều rất gần gũi với học sinh. Việc lập trình những sản phẩm gắn với thực tế sẽ kích thích các em nhỏ tìm tòi, khám phá những sự vật xung quanh mình.

Ngoài các sản phẩm gắn với thực tế và một số trò chơi thú vị học sinh hoàn toàn có thể tạo ra những sản phẩm hỗ trợ trong việc học tập các môn học như: Toán, Lý, Hóa, Ngữ Văn,..

Đồng thời thông qua việc thực hành tạo ra các sản phẩm trong cuốn sách các em có thể hiểu được những kiến thức cơ bản về bộ môn lập trình như những kiến thức về vòng lặp, biến, hàm, … một cách dễ dàng, gần gũi nhất.

Sau mỗi bài học nội dung kiến thức sẽ được tóm tắt, minh họa bằng những hình ảnh sinh động đi kèm với phần bài tập nhằm củng cố và nâng cao kiến thức học sinh đã được tìm hiểu trong bài học.

 

Giáo trình Tiếng Việt

“Lập trình với Scratch”  là cuốn sách và là giáo trình bằng tiếng Việt, đầy đủ, đầu tiên ở Việt Nam dành riêng cho các em học sinh và cả những bạn chưa biết gì về môn lập trình cũng có thể học và hiểu các kiến thức về lập trình. Không chỉ hướng dẫn ngay từ những bước đầu tiên khi tiếp xúc với môn học mà còn về môi trường lập trình kéo thả Scratch. Scratch hiện là hiện tượng và là môi trường lập trình cho trẻ đang phát triển rất nhanh trên thế giới.

 

Hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh

Cuốn sách được in màu, hình thức trình bày đơn giản dễ hiểu, đi thẳng vào thực hành với ngôn ngữ SCRATCH và hướng dẫn lập trình đi kèm với hình ảnh, chính vì vậy, ngay cả các bạn chưa biết gì về lập trình đều có thể tự học và hoàn thành dự án, đối với các bạn nhỏ tuổi hơn (6 - 8 tuổi), sẽ cần có thêm sự trợ giúp từ giáo viên và phụ huynh trong quá trình học tập.

 

Nội dung

Nội dung cuốn sách gồm Lời mở đầu, 5 chương và phần phụ lục

Lời mở đầu:

Mục đích và lý do viết cuốn sách của các tác giả, đồng thời chỉ dẫn người đọc tới địa chỉ để tải tài liệu cho các chương trong cuốn sách.

Chương 1: Phần mềm Scratch 2.0 Offline Editor

Trong chương này các bạn sẽ được tìm hiểu về giao diện, cách phân chia các khu vực trên giao diện, hướng dẫn sử dụng các công cụ, cách thêm nhân vật và thay đổi phông nền cho chương trình, sau đó tạo dự án đơn giản từ các lệnh cơ bản.

Chương 2: Thiệp sinh nhật

 

Trước khi bắt đầu lập trình, các bạn sẽ được hướng dẫn và tạo hình các đối tượng đơn giản ở trong bài như tạo nền hay vẽ chong chóng, sau đó học các kiến thức lập trình như vòng lặp, cách di chuyển, đổi màu và tạo bản sao các nhân vật, để các đối tượng hoạt động, từ đó hoàn thiện một chiếc thiệp sinh nhật động đặc sắc và thú vị.

Chương 3: Đồng hồ

 

Trong chương này, các bạn sẽ tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của một chiếc đồng hồ kim và tìm ra quy luật hoạt động của các kim, sau đó ôn luyện các kiến thức về vòng lặp và các lệnh phép toán, từ đó lập trình sao cho các kim hoạt động giống như một chiếc đồng hồ kim ngoài đời thực.

Chương 4: Đường lên đỉnh Olympia

 

Trong chương 4, các em sẽ ôn lại các kiến thức và tìm hiểu thêm về biến, cách sử dụng biến, từ đó từng bước lập trình để doraemon đặt câu hỏi và người chơi sẽ có nhiệm vụ trả lời các câu hỏi để đưa Nobita chinh phục đỉnh Olympia.

Chương 5: Bảo vệ đảo

Nội dung của dự án đó là các em sẽ hoàn thiện 1 trò chơi, người chơi sẽ có nhiệm vụ bắn các tàu địch muốn tiến tới xâm chiếm 2 hòn đảo. Qua chương này, các em sẽ học được cách điều khiển bản sao di chuyển, tính điểm cho chương trình và cách lập trình sao cho đối tượng hướng tới mục tiêu nhất định.

 

Phụ lục

 

Phần phụ lục, các bạn sẽ được hướng dẫn nhanh về cách lập trình và tạo ứng dụng mô phỏng mạch điện. Ngoài ra phần cuối cuốn sách cũng giới thiệu thêm các sản phẩm mở rộng mà các bạn cũng có thể lập trình bằng ngôn ngữ Scratch.

    

Lập trình trong kỷ nguyên 4.0 quan trọng không kém gì kỹ năng đọc và viết. Chính vì vậy cuốn sách “Lập trình với Scratch” đã và đang được sử dụng làm giáo trình để giảng dạy tại rất nhiều câu lạc bộ, trung tâm và lớp học tại Việt Nam. Không chỉ vì hướng dẫn chi tiết, cụ thể, mà cuốn sách còn được phân chia rất bài bản, truyền tải đủ các kiến thức lập trình để các em vững bước vào thời đại công nghệ mới.

Liên hệ tới số 02433 824 666 hoặc 0963 107 887 để biết thêm thông tin và nhận tư vấn.

Học viện VIETSTEM